Skip to content

Kiến thức cơ bản dành cho người mới tập chơi bóng chuyền (Phần 2)

Bóng chuyền là một bộ môn đồng đội. Chơi bóng chuyền sẽ rèn luyện cho bạn rất nhiều kỹ năng bổ ích và những lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Hãy tiếp tục tìm hiểu những kỹ năng chơi bóng chuyền dành cho người mới tập chơi

 Tấn công/ đập bóng

Đây là thời khắc rất quan trọng trong việc quyết định ghi điểm cho đội của mình. Người chơi ở vị trí tấn công đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có thể xem là linh hồn của đội bóng. Người tấn công phải có kỹ thuật, phát bóng nhanh, mạnh, xác định được điểm rơi của trái bóng và điều khiển đường đi của trái bóng làm sao đối phương không thể ngăn chặn được. Thường thì những pha bóng này sẽ được thực hiện cực nhanh và mạnh để nhằm ngăn cản sự đỡ bóng của đối phương, giành được điểm để đem lại lợi thế cho đội của mình.  

Vị trí tấn công là vị trí mong muốn của nhiều người. Để đảm nhận vị trí này, người chơi cần đảm bảo các yếu tố từ chiều cao, kỹ thuật cho đến sức mạnh và khả năng bật cao.  

 Chắn bóng

Chắn bóng thường do vị trí tấn công hoặc chuyền 2 thực hiện hay bất cứ người nào đứng ở vị trí lưới, với trách nhiệm chặn lại các đòn tấn công của đối thủ. Khi chắn bóng cũng đòi hỏi kỹ thuật, vừa nhẹ nhàng lại vừa khéo léo và có thể biến thành tấn công nếu như ngăn chặn được bóng không bay sang được phần sân của mình mà vẫn nằm ở bên phần sân của đối phương.

 Cứu bóng

Bước cứu bóng khá giống ở bắt bước 1 nhằm không để cho bóng chạm đất sau khi đối phương tấn công. Bạn có thể sử dụng mọi bộ phận của cơ thể để ngăn cho quả bóng chạm đất, trong khi bắt bước 1 bạn chỉ được dùng tay để đỡ hoặc búng bóng. Người cứu bóng thường có kỹ thuật phòng thủ tốt.