Skip to content

Kiến thức cơ bản dành cho người mới tập chơi bóng chuyền (Phần 1)

Bóng chuyền là một trong những bộ môn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Chơi bóng chuyền không những rèn luyện về sức khoẻ mà còn giúp cải thiện chiều cao rất tốt. Nếu bạn bắt đầu làm quen với bộ môn này, hãy nhớ những kỹ thuật sau đây:

Giao bóng

Giao bóng hay còn gọi là phát bóng. Bạn cần phải đứng từ ngoài vạch nằm ở cuối sân để phát bóng làm sao đưa bóng bay qua lưới sang phần sân đối phương. Tuỳ vào thói quen, bạn có thể đứng để phát bóng hoặc tung người lên rồi phát bóng. Điều quan trọng là phải xác định được điểm rơi của trái bóng để bóng qua được lưới và nằm ở trong phía vạch sân quy định. Phát bóng là một kỹ năng quan trọng cần luyện tập để có thể giành được điểm. Nếu bạn có những  cú phát bóng với lực mạnh, kỹ thuật, đường bóng đi nhanh, khó đoán sẽ khiến đối phương khó đỡ được bóng, giúp bạn giành điểm cho đội của mình.

Bắt bước 1: Nhận bóng

Bước này đòi hỏi bạn phải khống chế được trái bóng sau cú phát bóng của đối phương. Bạn phải làm sao đoán được hướng đi của trái bóng, ngăn bóng không được chạm mặt sân và đẩy bóng sang vị trí cho đồng đội của mình để tấn công tiếp đội bạn.

Chuyền 2

Đây là bước chạm bóng thứ 2 của đội nhận được bóng, sau khi thực hiện thành công bắt bước 1. Với  bước này, bạn cần điều khiển trái bóng làm sao để đồng đội của mình chạm bóng và tấn công đối thủ. Với người chơi ở vị trí chuyền 2, là một vị trí khá quan trọng, không kém so với vị trí tấn công.